ALBUMIN TEST – CHỈ SỐ XÁC ĐỊNH SỨC KHỎE GAN&THẬN

05/10/2021 - 10:05

27/09/2021 – Agappe Blog Details

     

                Albumin là loại protein tạo ra chủ yếu từ gan, là thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh. Albumin hỗ trợ giúp giữ các chất có phân tử lượng nhỏ chảy trong máu, không bị phát tán ra ngoài các mô khác.

 

 

               Nguyên lý hoạt động cơ bản của albumin là duy trì áp suất thẩm thấu của máu, phân tán các chất dinh dưỡng của các mô; mang, vận chuyển hormones, vitamin, thuốc và các chất khác như Calcium. Nồng độ albumin thấp có thể liên quan đến các bệnh lý về gan hoặc thận.

        Chỉ số albumin thông thường:

  • Với trẻ em từ 04 ngày tuổi đến dưới 14 tuổi: 3.8 – 5.4 g/dL
  • Với thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi: 3.2 – 4.5 g/dL
  • Với người lớn từ 20-60 tuổi: 3.5-5.2 g/dL
  • Với người lớn từ 60-90 tuổi: 3.2-4.6 g/dL

       Lượng albumin bất thường cho biết vấn đề của gan hoặc thận. Chỉ số này cũng có thể xác định một người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Lượng albumin cao có thể là nguyên nhân của sự nhiễm trùng cấp tính, bị sốc trong phẫu thuật hoặc đau tim.

 

         Các nhà lâm sàng học đề xuất xét nghiệm này khi họ nghi ngờ các bệnh về gan hoặc thận ở người có các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, giảm cân đột ngột, nước tiểu tối màu, nôn mửa kéo dài, tái nhợt, đau dưới sườn phải, bao gồm vùng dạ dày, dưới sườn phải,…Albumin niệu hoặc sự dư thừa albumin trong nước tiểu là lí do thường xuyên gây ra bởi tổn thương thận trong tiểu đường.

 
 
 
 

 

        Tuy nhiên, nồng độ albumin huyết thanh bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác như sự tăng huyết tương, sự phân phối lại huyết tương và quá trình suy giảm ngoại sinh. Quá trình sụt giảm albumin là đáp ứng chủ yếu cho sự giảm alumin máu đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Giá trị albumin cao cho thấy sự mất nước hoặc các bệnh liên quan đến tiêu chảy. Tương tự, các thuốc đặc trị bao gồm steroids, insulin, hormones có thể làm tăng hàm lượng albumin.

 

        Việc truyền Albumin được sử dụng để hỗ trợ tình trạng của người bệnh đối với bệnh xơ gan và cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong khoang phúc mạc, gây sưng bụng) để giảm sự hình thành cổ trướng & phù nề bằng cách tăng áp lực chèn ép các vi mạch và cải thiện chức năng tuần hoàn, chức năng thận bằng cách mở rộng tổng lượng máu và ngăn ngừa sốc sau chấn thương nghiêm trọng, chảy máu trong phẫu thuật hoặc bỏng bằng cách tăng thể tích huyết tương.

 

Note: 

  •  Hiện tượng nước tiểu sủi bọt có thể được nghi ngờ do có quá nhiều protein, chẳng hạn như albumin, vì protein trong nước tiểu phản ứng với không khí để tạo ra bọt. Hãy cẩn trọng!
  •  Lòng trắng trứng có chứa 100% albumin - protein chất lượng nhất. Hai lòng trắng trứng cung cấp 7,2g protein nguyên chất. Do đó, nên ăn duy trì 1-2 quả trứng/tuần.

 

 Link bài báo gốc: https://www.agappe.com/swiss/blog-details/277

Thẻ tags:

Comment